Thứ Bảy, 02/12/2023, 05:14 (GMT +7)
| Hà Nội,

Ăn chay nuôi dưỡng lòng từ bi

Tâm Tịnh Thì Cõi Tịnh

Ăn chay được coi là một biểu tượng và phương cách nuôi dưỡng lòng từ bi.

Lợi ích cho sức khỏe

Ăn chay là một trong những phong cách dinh dưỡng đang phát triển mạnh mẽ trên thế giới, đặc biệt là trong các nền văn hoá phương Tây. Ở Việt Nam, các nhà hàng chay mở ra ngày càng nhiều hơn, đáp ứng nhu cầu ăn chay ngày càng tăng của người dân, nhất là các bạn trẻ thuộc thế hệ 8x, 9x.

Chế độ ăn chay có nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và các bệnh liên quan đến cholesterol cao, giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, tiểu đường. Ăn chay cũng giúp tinh thần thư thái, giảm stress do áp lực công việc, từ đó tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

Ngoài việc giữ cho sức khỏe tốt, chế độ ăn chay còn được coi là một phương pháp giúp tâm trở nên hướng thiện, vì khi phát nguyện ăn chay sẽ tránh gây tổn hại cho động vật và môi trường bằng việc chỉ dùng những đồ ăn có nguồn gốc từ thực vật. Việc chọn ăn chay là một biểu tượng của sự tôn trọng sự sống của muôn loài và bảo vệ môi trường sống cho thế hệ tương lai.

Nuôi dưỡng lòng từ bi

Trong văn hoá Phật giáo, ăn chay là một trong những thiện nghiệp, hành vi tốt, được khuyến khích và hoan nghênh vì ăn chay giúp tránh gây tổn hại cho các loài động vật và tôn trọng sự sống. Ăn chay cũng được coi là một biểu tượng của lòng từ bi. Theo lời dạy của Phật, từ bi là một trong những nguyên tắc cơ bản và là một trong những hành vi tốt đẹp mà con người cần phải tuân thủ. Từ bi cũng có nghĩa là tôn trọng sự sống của tất cả các loài và cố gắng tránh gây tổn hại cho sự sống của chúng.

Giới thứ nhất của pháp môn Làng Mai do cố Thiền sư Thích Nhất Hạnh sáng lập chính là “Tôn trọng sự sống”: “Ý thức được những khổ đau do sự sát hại gây ra, con xin học theo hạnh đại bi để bảo vệ sự sống của mọi người và mọi loài. Con nguyện không giết hại sinh mạng, không tán thành sự giết chóc và không để kẻ khác giết hại, dù là trong tâm tưởng hay trong cách sống hàng ngày của con”.

Yuval Noah Harari, tác giả của cuốn sách “Sapiens: A Brief History of Humankind” (Lược sử loài người) và “Homo Deus: A Brief History of Tomorrow” (Lược sử tương lai) là một thiền giả Vipassana và cũng là một người ăn chay.

Trong quá trình thực hành thiền Vipassana, ông nhận ra rằng đau khổ do sự ham muốn hoặc ghét bỏ các cảm giác trên cơ thể và không chỉ con người có cảm giác, các loài động vật cũng có cảm giác, việc giết hại các loài động vật sẽ tạo ra đau khổ cho chúng.

 

Harari thuan chay

 Harari là một hành giả Vipassana ăn theo phương pháp thuần chay

Harari cũng tin rằng ăn chay là một cách tốt để bảo vệ môi trường và giảm thiểu sự thiếu hụt nguồn nguyên liệu ngày càng trở nên khan hiếm trên toàn thế giới. Ông cũng tin rằng chế độ ăn chay có thể giúp con người tránh gây tổn hại các loài động vật và giúp cho môi trường sống trở nên tốt hơn.

Duy Linh

Nguồn:https://phatgiao.org.vn/

Chia sẻ:
Facebook
Twitter
WhatsApp
Email
Print

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TÌM KIẾM

Ads 300x250