Thứ Ba, 26/09/2023, 14:05 (GMT +7)
| Hà Nội,

5 phẩm chất cần thiết mà thiền sinh phải có

Ảnh minh họa.

Ở Ấn Độ cổ đại, phẩm chất của một thiền sinh tốt đã được ghi lại bằng ngôn ngữ cổ.

 Ở Ấn Độ cổ đại, phẩm chất của một học thiền sinh tốt đã được ghi lại bằng ngôn ngữ cổ:

Kakacheshta (kaka có nghĩa là con quạ) – Bạn sẽ thấy rằng một con quạ luôn luôn cảnh giác và cố gắng hết sức để thực hiện nhiệm vụ của mình. Bạn sẽ không bao giờ tìm thấy nó lười biếng. Có được phẩm chất này từ một con quạ để hoàn thành một nhiệm vụ được giao một cách hăng hái và nhiệt tình.

Bakadhyanam (baka có nghĩa là sếu) – Trong khi học, hãy tập trung hoàn toàn vào môn học. Tương tự, trong khi thực hành Anapana, hãy làm việc với sự tập trung cao. Trong việc phát triển chất lượng của sự tập trung này, hãy học cách của con sếu. Bạn có thể nhận thấy làm thế nào một con sếu đứng yên hoàn toàn trên một chân mà không dịch chuyển một chiếc lông vũ như thể đang ở sâu trong thiền định – với tâm trí hoàn toàn tập trung vào việc bắt con mồi. Bạn cũng nên học cách thiền với sự tập trung như con sếu.

5 phẩm chất cần thiết mà thiền sinh phải có

5 phẩm chất cần thiết mà thiền sinh phải có

Shwananidra (shwana có nghĩa là một con chó) – Giấc ngủ rất cần thiết cho mọi người. Nhưng để rơi vào một giấc ngủ sâu, ngáy to, không nhận thức được về môi trường xung quanh không phải là cách ngủ đúng đắn. Nghệ thuật ngủ được làm chủ bởi một con chó, mặc dù dường như ngủ rất nhanh, sẽ mở mắt và tỉnh táo khi có tiếng động rất nhỏ. Một học sinh cũng nên từ bỏ sự lười biếng và vô thức và ngủ với sự tỉnh táo từ bên trong như một con chó. Với việc thực hành Anapana và Vipassana sau này, bạn sẽ đạt được trạng thái tỉnh táo hoàn toàn ngay cả khi đang ngủ. Giống như một con chó, bạn sẽ thức dậy với chuyển động nhẹ nhất.

Alpahari (một người ăn ít hơn) – Chỉ ăn khi thấy đói. Sau khi có một bữa ăn thỏa mãn, chúng ta có xu hướng tự thêm nhiều thức ăn hơn mặc dù dạ dày đã no. Chúng ta thường nuông chiều cái miệng của chúng ta ngay cả khi bụng nọ. Điều này sẽ dẫn đến sự thờ ơ và lười biếng. Làm thế nào bạn có thể hy vọng thành công khi bạn sẽ lãng phí thời gian để ngủ, khi bạn cần thực hành. Thiền sinh phải luôn luôn tỉnh táo và chỉ ngủ nhiều nếu cần; anh ta không nên bị áp đảo bởi sự lười biếng và tàn nhẫn. Đối với điều này, cần phải ăn ít hơn.

Brahmachari (một người sống một cuộc sống độc thân) – Một thiền sinh không độc thân thì khó có khả năng thực hành. Tâm trí của anh ấy hoặc cô ấy sẽ luôn bị cuốn hút vào những suy nghĩ có hại và do đó sẽ không thể tập trung. Do đó, là một thiền sinh, độc thân là quan trọng. Vì vậy, làm việc với quyết tâm này.

Đây là năm đặc điểm của một thiền sinh lý tưởng.

S. N. Goenka

Nguồn:https://phatgiao.org.vn/

Chia sẻ:
Facebook
Twitter
WhatsApp
Email
Print

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TÌM KIẾM

ads-300x250