A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Only variable references should be returned by reference

Filename: core/Common.php

Line Number: 257

DV Thanh Bình: “Phật đã giúp tôi sáng mắt, sáng lòng”

DV Thanh Bình: “Phật đã giúp tôi sáng mắt, sáng lòng”

GN - Sau sự ra đi của người mẹ kính yêu, cuộc sống của nam diễn viên sinh trưởng và lớn lên ở mảnh đất Đắk Lắk đầy nắng và gió đã từng có thời điểm suy sụp, bế tắc. Nhưng qua bà nội, bà ngoại, được tiếp xúc với lời Phật dạy, Thanh Bình đã dần tiết chế cảm xúc cũng như suy nghĩ của mình, để lần lần học hỏi, trau dồi và giữ được sự thảnh thơi, tự tại cho đến hôm nay. 

Thuở lên năm, lên bảy...

Tuổi lên năm, lên bảy ba mẹ đã gửi Thanh Bình về ở với ngoại và cậu. Nhà ở gần một ngôi cổ tự, nên cứ đều đặn mỗi dịp lễ, Tết là anh được ngoại đưa lên chùa lễ Phật, đọc kinh. Mặc dù chưa hiểu được gì, nhưng Thanh Bình vẫn không quên ánh mắt từ bi của Đức Phật khi nhìn thấy Ngài, để rồi một cậu con nít như anh đã cảm nhận được sự tĩnh lặng, bình yên mỗi khi bước chân vào cửa giải thoát. 

thanh Binh.jpg
Diễn viên Thanh Bình - Ảnh: NVCC

Lớn hơn một chút, Thanh Bình có thời gian ở gần bà nội. Nội của anh là một Phật tử thuần thành, mấy mươi năm tụng kinh, ăn chay trường, nên nhất nhất với con cháu bà đều dùng giáo lý của Phật để giảng giải, khuyên răn. Từ đó, bản thân anh cũng dần hiểu rằng, đã là con người thì bài học về đạo đức phải được đưa lên hàng đầu. Anh tâm niệm “có đạo đức ắt sẽ có tất cả”.

Theo Thanh Bình, Đức Phật luôn muốn con người sống hướng thiện, cũng như thực hiện những mục đích cao cả, nhân văn. Nhưng, với bất cứ thời điểm nào cũng có người tốt và người không tốt. Ở bất cứ xã hội nào cũng có điều tốt và điều không tốt. Quy luật cuộc sống vì thế luôn tồn tại ở hai hướng hoàn toàn đối lập. Do vậy, đối với Thanh Bình lợi ích từ lời Phật dạy luôn có ý nghĩa quan trọng ở bất cứ đâu, hoàn cảnh và xã hội nào.    

Nỗi đau đi qua, niềm tin ở lại

Đời là vô thường, vì vậy chuyện thoắt sinh thoắt tử  ai cũng một lần can qua. Nếu một người sinh ra trong niềm hạnh phúc vô bờ bến của gia đình, người thân, thì một người mất đi lại cho họ cảm giác hụt hẫng, mất mát đến tột cùng. Thanh Bình cũng vậy, chia sẻ về “nỗi đau đã qua” tưởng như nước mắt chực trào, anh cho biết, mẹ anh qua đời trong một tai nạn giao thông. Thời điểm nhận hung tin, anh đang quay phim ở chùa Hội Sơn (Q.9, TP.HCM).

Tinh thần hoàn toàn suy sụp, nhưng không muốn ảnh hưởng đến ê-kíp thực hiện anh đã cố nén nỗi đau để hoàn thành hết những phân đoạn của mình. Kết thúc những bối cảnh cuối cùng, cũng là lúc anh chẳng còn sức để chịu đựng. Anh ôm mặt khóc nức nở và ngã gục. Cũng may, được sự chia sẻ của quý sư trong chùa, cũng như những bài kinh tụng đêm hôm đó đã giúp Thanh Bình từ từ bình tâm trở lại, rồi sau đó thu xếp về nhà, cùng gia đình lo hậu sự cho mẹ.

Thanh Bình chia sẻ: “Dù vĩnh viễn ra đi, nhưng mẹ đã để lại cho tôi một nơi để nuôi dưỡng cũng như định tinh thần. Chính nhờ lời Phật dạy mà tôi đã vượt qua và nguôi được nỗi mất mát lớn nhất trong cuộc đời. Chính nhờ lời Phật dạy mà tôi lần lần hiểu được lẽ vô thường, rồi từ đó sáng mắt, sáng lòng. Bởi chung quanh, nếu đưa mắt quan sát, trải lòng ra khắp nơi thì dường như bất cứ ai, không kể lớn bé, già trẻ cũng đã, đang và sẽ phải một lần tiễn đưa người thân của mình về bên kia… cuộc đời”. 

Chọn lối sống Phật giáo

Qua trò chuyện, ngoài tìm hiểu về những vấn đề liên quan đến chuyên môn, đến công việc diễn xuất, Thanh Bình còn cho thấy anh cũng là một trong những người chịu khó tìm tòi, rồi so sánh về những vấn đề chung quanh đời sống, mà tôn giáo là một ví dụ điển hình. Theo đó, ngoài Phật giáo, anh đã từng dành nhiều thời gian để tìm hiểu thêm về những tôn giáo khác.

Nhờ vậy, anh hiểu được tất cả các tôn giáo đều có mục đích chung là hướng con người đến sự hoàn thiện về đạo đức, nhân cách, lối sống. Nhưng trong sâu thẳm và qua cả sự so sánh, thì có lẽ Phật giáo vẫn là tôn giáo mà Thanh Bình cho là phù hợp, gần gũi nhất đối với chính bản thân anh.

Thanh Bình nhìn nhận, Phật giáo giải thích mục đích của đời sống, giải thích hiện tượng bất công và bất bình đẳng trên thế gian và giúp chúng ta thực hành hay tìm ra một lối sống để đưa đến hạnh phúc thật sự. “Chính vì vậy, tôi nghĩ Phật giáo đóng vai trò cực kỳ quan trọng cho mọi thời điểm trong xã hội”, diễn viên Thanh Bình nói.

 “Phật giáo là một hệ thống tín ngưỡng có tính bao dung đối với các tín ngưỡng và tôn giáo khác. Phật giáo chấp nhận các lời giảng đạo đức của các tôn giáo bạn. Phật giáo rất bao dung và không hề có sự đấu tranh đối với các tôn giáo khác. Vì vậy, trong lịch sử không bao giờ có các cuộc thánh chiến mang tên Phật giáo. Cũng vì thế, mà những người Phật tử không đi truyền giảng hay cải đạo người khác, họ chỉ giảng giải nếu được ai hỏi đến” - Thanh Bình chia sẻ suy nghĩ về tính nhân văn của Phật giáo bằng suy nghĩ và cả sự nhìn nhận của mình. 

 

Thành công nhờ sự bền bỉ

Chia sẻ về công việc diễn xuất, Thanh Bình cho biết, đối với anh sự trùng lắp trong diễn xuất là điều tối kỵ. Do đó, anh luôn nghiên cứu thật kỹ diễn biến tâm lý các nhân vật mà mình thủ vai để làm bật tính cách của tuyến nhân vật đó.

Nét diễn tròn đầy mà không phô trương, kết hợp với chất giọng trầm ấm đã giúp anh liên tiếp ghi điểm với loạt vai phản diện nhưng đầy số phận trong Người chồng điên, Tình là dây oan, Đối mặt… Có thể nói, nhờ nỗ lực và đặc biệt là sự bền bỉ trong lao động nghệ thuật đã giúp anh có được thành công cho đến hiện tại.

 

 

Viên Quang

zen_master_dogen

Nhịp cầu doanh nhân

Cổng thông tin Phật giáo và Doanh nhân

Toàn soạn: Chùa Khuông Việt, 1355 Hoàng Sa, P.5, Q.Tân Bình, TP.HCM
Khánh Ly: 0989.030102 - Bích Loan: 0976.266177
Email: toasoanphatgiaovadoanhnhan@gmail.com
© Copyright 2013 phatgiaovadoanhnhan.com, All rights reserved

Trang chủ