A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Only variable references should be returned by reference

Filename: core/Common.php

Line Number: 257

Nét đẹp trong văn hóa du xuân hành hương đầu năm mới

Nét đẹp trong văn hóa du xuân hành hương đầu năm mới

Nếu biết đời ta sống vẻ vang

Ngày ngày năm tháng nhịp nhàng khoan

Hôm nay ta hưởng ngày vui sống

Trọn kiếp thong dong chẳng ngỡ ngàng.

Mùa xuân được tạo hóa ban tặng thứ quyền năng đặc biệt: Mùa của sự sinh sôi. Bởi vậy, đó là mùa của bản giao hưởng sự sống đương độ thăng hoa, dào dạt nhất và lòng người cũng theo sự biến chuyển của đất trời mà trở nên hứng khởi, phấn chấn. Theo tâm trạng ấy, chúng tôi những người con phật tử hòa mình vào xuân, thả hồn vào đất trời  bao la rộng lớn, mang theo một tình yêu thương: cho đi mà không cần nhận lại, như một con đường tìm về nơi thanh tâm, an lạc và trao truyền các giá trị tâm linh, tâm thức người Việt. Dòng  người cứ thế lại chen chân cùng nhau thắp những nén nhang, cúi đầu thầm cảm ơn đất trời cho một năm mới bình an, thịnh vượng. Trải lòng chốn cửa phật, trong không gian phảng phất khói hương, với lòng thành kính cầu cho muôn loài cuộc sống an lành, mong cho tinh thần và tâm hồn được thanh thản, thoát khỏi những ràng buộc thói thường. Tiết xuân trong lành cũng thôi thúc khách thập phương cũng như đoàn chúng tôi đi hành hương du xuân thập tự.

Những ngày đầu năm mới, những cơn mưa xuân nhè nhẹ như tưới mát không gian. Chuyến hành hương của chúng tôi, xuất phát tại Chùa Pháp Vân do Thượng Tọa Thích An Nhiên làm  trưởng đoàn, trong tiết xuân phơi phới. Dừng chân thành kính dâng hương đầu tiên của đoàn chúng tôi đó là chùa Khánh Lâm, Dầu Giây, sau đó tới chùa Bảo Sơn, Long Khánh và chùa Linh Phú, Xuân Lộc.

Chùa Khánh Lâm

Chùa Phú Đức

Chùa Bảo Quang

Trao đổi với Hòa Thượng Thích Phước Hạnh, trụ trì chùa Khánh Lâm cho biết: "Theo tập tục cổ truyền của người Việt Nam ngày đầu xuân thì tất cả phật tử về chùa lễ phật để cầu phước điền chân tịnh cho bản thân, gia đình và họ hàng, thành kính đối với tổ tiên cầu giải thoát. Đó là phong tục rất tốt của người Việt. Đem sự yêu thương của mình chia sẻ cho mọi người thì tâm hồn sẽ hạnh phúc nhất”.

Với niềm hân hoan, phấn chấn đó đoàn chúng tôi như được tiếp thêm ý chí quyết tâm về với Hội người mù và người khuyết tật tỉnh Khánh Hòa, để chia sẻ tình yêu thương và trao quà từ thiện đầu năm.

Chùa tiếp theo mà đoàn chúng tôi dâng hương đó là chùa Quảng Long, Xuân Lộc và chùa Xuân Quang tại Phan thiết. Buổi trưa nghỉ chân tại ngôi chùa này, đoàn chúng tôi được thưởng thức thêm một nét đẹp truyền thống trong Văn hóa ẩm thực Việt: đó là việc ăn chay. Không biết tự bao giờ, thực phẩm chay đã trở thành một nét Văn hóa trong thế giới ẩm thực Việt.

Người Việt Nam có truyền thống làm các món ăn chay cũng lâu dài như nền Văn Hiến Việt Nam. Nguyên liệu chế biến các món chay đều từ sản vật tự nhiên, sẵn có của các vùng miền, nó chỉ đơn giản là rau trái, củ , quả, ngoài ra không thể thiếu các thứ đồ khô như các loại: nấm, mộc nhĩ, măng rừng... Theo lời các phật tử chúng ta ăn chay để tránh nghiệp sát sinh, cũng như nuôi dưỡng lòng từ bi, yêu thương muôn loài và khi ta yêu thương muôn loài cũng là yêu thương, tu dưỡng bản thân. Hơn nữa, ăn chay còn thể hiện tinh thần yêu chuộng hòa bình.

Tạm biệt ngôi chùa Xuân Quang, chúng tôi tiếp tục cuộc hành hương và chùa tiếp theo trong hành trình dâng hương là Chùa Bảo Quang tại xã Cam Tân, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa. Đây là ngôi chùa mang lại cho tôi nhiều xúc động, trước đây là một ngôi chùa bỏ hoang. Với tấm lòng từ bi, muốn giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận gần với Phật pháp để trở về với cội nguồn tâm linh, để hiểu sâu hơn về cuộc đời và thân phận của chính mình, ý thức về sự vô thường và nỗ lực vượt lên những điều nhỏ nhặt đời thường, vượt lên trước số phận để tìm tới những gì tốt đẹp hơn… Đồng thời kêu gọi những tấm lòng hảo tâm giúp đỡ cho Hội người mù và hội khuyết tật tỉnh Khánh Hòa, mà Sư cô Thích Nữ Nhuận Ý đã xây dựng lại ngôi chùa để hàng tháng cứ vào ngày mùng 8( âm lịch) các phật tử về đây tu tập, nghe Pháp, thọ hưởng cơm chay, niệm phật và nhận quà từ thiện, lên tới 200 phần quà mỗi tháng. Giờ đây chùa tọa lạc được xây dựng khang trang đẹp đẽ với sự hoan hỉ, cúng dường của các phật tử trên cả nước và phật tử ở nước ngoài.

Bố thí là hạnh đầu tiên trong sáu hạnh của Bồ tát. Bố là khắp, thí là cho, cho khắp tất cả. Như vậy, với Phật giáo, Bố thí nghĩa là sự cho, tặng, biếu, cúng dường. Bên cạnh đó, với Phật giáo, từ thiện xă hội là sự thể hiện làng từ bi và tinh thần nhập thế, sự dấn thân của các vị tăng sĩ và Phật tử vào đời sống xã hội thể hiện qua những hoạt động cụ thể để cứu giúp những mảnh đời khổ hạnh. Đây cũng là tâm nguyện của Thượng Tọa Thích An Nhiên và đoàn phật tử chúng tôi.

Sáng hôm sau, đoàn chúng tôi lại khời hành đến chùa  Phước Viên tham dự lễ Kỳ An đầu năm, nghe pháp và cúng dường Trai Tăng. Khi ta cúng dường cho một người tu tức là ta giúp cho họ tu hành. Đó là công đức hộ pháp. Ngày xưa đức Phật rất tán thán việc làm này. Ngài nói “Công đức cúng dường phần ăn là vô lượng vô biên; phước đức đó là vô lượng vô biên. Một  người có thể nhờ phần ăn đó mà đắc định, hoặc tu được một giây phút nhỏ thanh tịnh. Chỉ một giây phút nhỏ đó thôi mà được thanh tịnh, tức là vô lượng vô biên. Thời gian đó không thể tính đếm được. Giây phút thanh tịnh đó sẽ khiến ta vĩnh viễn nhớ măi kinh nghiệm được gọi là giác ngộ. Cho nên việc giúp người ta tu rất quan trọng”.

Tiếp tục chuyến hành hương của chúng tôi là chiêm bái bốn Tự Viện ở TP Nha Trang, đó là Chùa Quán Âm hay còn gọi là Chùa đá cuội, Chùa Long Sơn( còn gọi là chùa Phật Trắng), Chùa Linh Quang và kết thúc chuyến hành hương tối hôm đó chúng tôi dừng chân tại Chùa Phú Đức và tham dự Thiền trà đầu năm với Thượng Tọa trụ trì Thích Tâm Hiền.

Thượng tọa có giảng cho chúng tôi nghe về tác dụng và ý nghĩa của việc thiền trà: "Thiền trà không chỉ độc quyền trong chốn thiền môn. Thiền trà là một nét đẹp văn hóa có thể áp dụng vào trong đời sống hàng ngày. Trong những buổi sinh nhật, mừng thọ, họp gia đình, họp bạn, chúng ta cũng có thể tổ chức các buổi thiền trà. Những nghi lễ như pha trà, mời trà, mời bánh cũng nhằm mục đích tạo sự chăm chú theo dői của các vị thiền sinh, khi ta chú tâm theo dői các hành động hết sức chánh niệm của các thầy, các sư cô trà giả thì tâm ta bắt đầu an trú, mà an trú được thì sẽ có bình an, khổ đau muộn phiền sẽ tan biến".

                                 Chén trà trong hai tay

                                 Chánh niệm nâng tràn đầy

                                 Thân và tâm an trú

                                  Bây giờ và ở đây.

   Ngày cuối cùng trong chuyến hành hương đầu xuân năm mới đó là việc tiếp đón Phật tử khiếm thị và khuyết tật tỉnh Khánh Hòa về chùa Bảo Quang tu học một ngày an lạc. Nghe pháp với chủ đề " nhận diện và phát triển nguồn năng lượng Tâm linh để tự trị liệu thân bệnh và tâm bệnh", do Thượng Tọa Thích An Nhiên giảng pháp và trao quà từ thiện cho 200 người mù và người khuyết tật, đồng thời trao tặng 20 xe lăn cho 20 người khuyết tật tại huyện Cam Lâm có hoàn cảnh quá khó khăn. Chia tay, tạm biệt, tạm xa những con người có số phận bất hạnh, trong đoàn chúng tôi không kiềm chế được cảm xúc khi nhìn thấy những nụ cười, niềm hy vọng ánh lên trên khóe mắt họ những niềm tin yêu về cuộc sống tươi đẹp hơn, về những giá trị chân thiện mỹ của tình yêu thương con người : " cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy, ta có thêm ngày mới để yêu thương".

Trao đổi với Sư cô Thích Nữ Nhuận Ý trụ trì chùa Bảo Quang: "Mong rằng các phật tử thập phương hãy mở rộng tấm lòng từ bi, hoan hỉ giúp đỡ, quan tâm nhiều hơn nữa tới những mảnh đời bất hạnh tại chùa Bảo Quang và những mảnh đời bất hạnh trên khắp cả nước".

Buổi sáng nghĩ điều lành

Buổi trưa làm điều lành

Buổi tối mộng điều lành

Ta có một ngày vui

Ta sẽ có an lành trong trái tim ta, ta sẽ có an lành trong trái tim ta.

Kết thúc chuyến hành hương du xuân đầu năm mới đó là việc làm có ý nghĩa của đoàn chúng tôi: phóng sanh. Luận Đại Trí độ dạy rằng: “Trong tất cả các tội ác, tội sát sinh là nặng nhất. Trong tất cả các công đức, không giết hại là công đức lớn nhất”. Tại sao phải phóng sinh? Nói một cách đơn giản, phóng sinh tức là cứu chuộc mạng sống. Kinh Hoa Nghiêm dạy rằng: “Nếu ác nghiệp này có hình tướng thì cho đến cùng tận hư không cũng không dung chứa hết". Kinh Dược Sư Lưu Ly bổn nguyện công đức dạy rằng: “Cứu thả các sinh mạng được tiêu trừ bệnh tật, thoát khỏi các tai nạn. Người phóng sinh tu phước, cứu giúp muôn loài thoát khỏi khổ ách thì bản thân không gặp các tai nạn và thanh tâm an nhàn ngay chính trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta”.

Tạm biệt Khánh Hòa, tạm biệt cõi phật, tạm biệt những con người kiên cường đầy ý trí chúng tôi trở lại Sài Gòn mang theo một tâm trạng hân hoan, vui sướng khó tả xiết, chúng tôi được vãn cảnh chùa, được thỏa những cầu nguyện, được cúng dường, phóng sanh, công đức  của mình cho gia đình và người thân nơi linh thiêng trời đất, chúng tôi được gần nhau hơn, được yêu thương… đó là một thành công lớn nhất trong chuyến đi này. Hi vọng rằng, đây sẽ là điểm khởi đầu tốt đẹp cho một năm mới tràn ngập niềm tin, sự thành công, thăng hoa cho sự nghiệp và hạnh phúc cho mỗi cá nhân cũng như cộng đồng một năm mới An Khang, thịnh vượng.

Đừng mong ai cho mình nụ cười

Đừng mong ai cho mình hạnh phúc

Đừng quên đi phút giây hiện tại

Ta quay về an trụ trong ta.

                                             Diệp Thúy

 

zen_master_dogen

Nhịp cầu doanh nhân

Cổng thông tin Phật giáo và Doanh nhân

Toàn soạn: Chùa Khuông Việt, 1355 Hoàng Sa, P.5, Q.Tân Bình, TP.HCM
Khánh Ly: 0989.030102 - Bích Loan: 0976.266177
Email: toasoanphatgiaovadoanhnhan@gmail.com
© Copyright 2013 phatgiaovadoanhnhan.com, All rights reserved

Trang chủ