A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Only variable references should be returned by reference

Filename: core/Common.php

Line Number: 257

Môn phái Chúc Thánh giỗ Tổ Minh Hải

Môn phái Chúc Thánh giỗ Tổ Minh Hải

GNO - Sáng qua, 17-12 (7-11-Ất Mùi), lễ tưởng niệm húy kỵ Tổ sư Minh Hải diễn ra trang nghiêm, tại tổ đình Chúc Thánh (TP.Hội An).

IMG_2913.jpg
Chư tôn đức môn phái Chúc Thánh về chùa tổ trong ngày húy kỵ Tổ Minh Hải

Quang lâm chứng minh tham dự có HT.Thích Như Thọ, Trưởng ban điều hành môn phái Lâm Tế Chúc Thánh TP.Đà Nẵng, viện chủ chùa Long Thơ (TP.Đà Nẵng); HT.Thích Hạnh Niệm, Trưởng ban điều hành môn phái Lâm Tế Chúc Thánh Quảng Nam, viện chủ chùa Pháp Bảo (TP.Hội An) cùng chư  tôn thiền đức Tăng Ni thuộc thiền phái Lâm Tế Chúc Thánh và thiện nam, tín nữ, Phật tử xa gần tham dự.

Tổ đình Chúc Thánh (tên dân gian là chùa Khoai) là một ngôi chùa cổ có kiến trúc mỹ thuật, tiêu biểu, nằm về phía bắc đô thị cổ Hội An. Chùa này từ lâu đã được liệt vào hàng thắng tích của xứ Quảng và được xem là tổ đình của hệ phái Phật giáo Lâm Tế Chúc Thánh ở Đàng Trong. Ngôi chùa gắn với cuộc đời của Thiền sư Minh Hải, người có công truyền bá và lập nên hệ phái Lâm Tế Chúc Thánh ở Hội An, Đàng Trong vào cuối thế kỷ XVII.

Thiền sư Minh Hải tên tục gia là Lương Thế Ân, người gốc phủ Tuyền Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Vào cuối thế kỷ XVII, theo lời mời của chúa Nguyễn, ngài là một trong 10 nhà sư Trung Hoa đã đến Đàng Trong để mở giới đàn truyền bá Phật pháp.

Sau khi giới đàn kết thúc, họ đã tỏa đi các nơi để truyền Phật đạo, trong đó, ngài Minh Hải, Minh Lượng đã đến Hội An. Thiền sư Minh Hải chọn một địa điểm lúc ấy hãy còn hoang vắng, thưa người ở phía bắc thương cảng dựng lên một thảo am để tu đạo, thu nhận đệ tử địa phương và lập nên hệ phái Phật giáo Lâm Tế Chúc Thánh.

Hệ phái này ngày càng phát triển và đến nay đã kiến lập nên trên một trăm ngôi chùa ở khắp cả nước cũng như ở một số nước lân cận.

Thiền sư Minh Hải viên tịch ngày 7-11 âm lịch thọ 77 tuổi. Di thể được táng tại một mộ tháp nằm cạnh chùa hiện nay. Hằng năm vào ngày này, bà con Phật tử ở Hội An, Quảng Nam cũng như ở một số tỉnh trong nước tập trung về chùa Chúc Thánh để cử hành lễ giỗ Tổ Minh Hải rất trọng thể.

IMG_2940.jpg
Không gian nhà tổ thờ giác linh chư Tổ và chư tôn đức tiền bối

IMG_0005.jpg
Chùa Chúc Thánh - nơi đặt nền móng của môn phái

IMG_0016.jpg
Khu tháp tổ

Thông Từ

zen_master_dogen

Nhịp cầu doanh nhân

Cổng thông tin Phật giáo và Doanh nhân

Toàn soạn: Chùa Khuông Việt, 1355 Hoàng Sa, P.5, Q.Tân Bình, TP.HCM
Khánh Ly: 0989.030102 - Bích Loan: 0976.266177
Email: toasoanphatgiaovadoanhnhan@gmail.com
© Copyright 2013 phatgiaovadoanhnhan.com, All rights reserved

Trang chủ