A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Only variable references should be returned by reference

Filename: core/Common.php

Line Number: 257

Trái tim rực lửa trong ngôi chùa Lá

Trái tim rực lửa trong ngôi chùa Lá

Chùa Huyền Trang - Hãy gọi bằng cái tên chùa Lá thân thương và gần gũi, giản đơn như chính tấm lòng của Sư thầy trụ trì, mang tình thương yêu chan chứa, chở che những mảnh đời bất hạnh. Gọi là chùa Lá, vì các gian trong chùa đều lợp phủ bằng lá dừa. Chùa có khuôn viện rất rộng, nhưng đất đai cằn cỗi chua phèn nên hơi thiếu bóng cây xanh. Nhưng ngay trước chính điện, có một cây si tỏa bóng mát tròn, bình yên với những chùm rễ buông thư thả, như vòng tay Thầy trụ trì đang ôm trọn, yêu thương.

Chùa Lá đơn sơ

Chùa toạ lạc tại 456/35 Huỳnh Tấn Phát huyện Nhà Bè, được xây dựng từ năm 1996. Chùa nằm khuất trong một con hẻm nhỏ, yên tĩnh và thanh bình, cũng chính là nơi đang nuôi dưỡng khoảng 40 trẻ mồ côi và gần 20 cụ già neo đơn. Nhìn những đôi mắt trẻ thơ hồn nhiên, ngây ngô, nhưng ít ai biết được mỗi em đang mang trên mình một nỗi đau không tên, có em bị bỏ rơi ngay từ lúc mới sinh ra, có em trở thành trẻ mồ côi chỉ sau một đêm mưa lũ… Cuộc đời các em chưa một lần được gọi hai tiếng “mẹ cha”, nếu có cũng chỉ là khoảng thời gian hạnh phúc ngắn ngủi bên gia đình, chưa kịp đọng lại chút gì trong những trí nhớ non nớt ấy.

Các em mồ côi sống tại đây hiện đều được gửi đi học tại các trường công lập.Tâm nguyện của Thầy trụ trì là nuôi dạy các em đến khi các em được 18 tuổi, sau đó các em sẽ tự do lựa chọn, hoặc xin xuất gia để tiếp tục tu học, hoặc ra đời bươn chải tự nuôi sống bản thân. Vì thế mục đích học tập của các em không chỉ để trang bị cho mình kiến thức cơ bản tối thiểu cần thiết mà còn chuẩn bị cho các em sẵn sàng để có thể tìm được việc làm sau khi ra khỏi chùa. Nhìn những ánh mắt ngây thơ, chới với giữa dòng xoáy cuộc đời, thẫn thờ và hụt hẫng khi thiếu vắng bàn tay cha mẹ chở che, mới hiểu được nỗi lòng Thầy trụ trì đang trăn trở.

Trụ trì Thích Truyền Tứ

Trụ trì Thích Truyền Tứ được người dân gọi bằng cái tên thân thương “Bồ Tát”, đã mở rộng lòng mình ôm ấp những số phận cút côi. Với cương vị Ủy viên Ban hướng dẫn Phật Tử Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ủy viên Phân ban Phật tử Dân tộc Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Ban từ thiện báo Giác Ngộ TP.HCM, Trưởng Ban Trung tâm Từ thiện Huyền Trang, thành viên của hội Chữ Thập Đỏ của huyện Nhà Bè, bao năm qua Thầy đã nâng đỡ cho hàng trăm cánh chim cơ nhỡ bay về phương trời tương lai và hạnh phúc. Hằng năm Thầy còn vận động bảo trợ cho đoàn bác sĩ về huyện cũng như về các địa phương nghèo chẩn đoán và phát thuốc điều trị miễn phí cho đồng bào, hỗ trợ mổ tim mổ mắt cho các bệnh nhân khó khăn, cấp nhà tình thương tình nghĩa, chu cấp mai táng cho người bất hạnh, xây dựng cầu đường cho địa phương,giúp hội khuyến học phát tập vở cho trẻ em nghèo, phát quà cho đồng bào bị thiên tai. Những chuyến xe với trái tim rực lửa yêu thương của Thầy đã rong ruổi khắp mọi miền tổ quốc, mang niềm vui và nụ cười đến khắp nhân gian. Thầy luôn tâm niệm rằng “Mỗi ngày làm thêm việc thiện là tích phước cho ngày mai” để cho mọi ngày luôn là nụ cười rạng rỡ trên môi. Thầy luôn mong ước: “Để cuộc sống chúng ta tươi đẹp hơn, hạnh phúc hơn thiết nghĩ chúng ta cần quan tâm hơn nữa đến những người bất hạnh bên cạnh chúng ta. Đừng chạy theo lối sống thực dụng để rồi chúng ta quên mất mình là ai. Hãy để trái tim rung lên bằng những nhịp đập chân thành nhất khi đó chúng ta sẻ cảm thấy mang lại niềm vui cho người khác cũng chính là mang lại hạnh phúc cho bản thân mình”.

Những đóng góp to lớn đó là nền tảng cho Trung tâm nhân đạo Huyền Trang tám năm liền đạt danh hiệu “Hoa việc thiện”. Tháng 10/2012 trung tâm đã vinh dự được TW Đoàn TNCS HCM trao tặng bằng khen. Ngoài ra còn rất nhiều những bằng khen cao quí khác được Nhà nước, Trung Ương Hội Chữ thập đỏ, các tổ chức trong và ngoài nước trao tặng.

Tấm lòng bao la là vậy, nhưng khi hỏi Thầy về ước nguyện cho bản thân mình sau này, Thầy cười: “Ước nguyện dành cho bản thân tôi ư? Tôi chẳng có ước nguyện gì dành cho mình cả. Ngày hai bữa cơm chay đạm bạc thì có gì phải bận tâm? Thế nhưng tôi có rất nhiều điều còn chưa thực hiện được”. Tấm lòng Thầy tựa biển lớn, luôn đong đầy và vô tận, mang những cơn sóng yêu thương vỗ vào bờ nhân ái. Hiếm có trên đời, một vị Thầy với tấm lòng yêu thương mọi người hơn hết thảy!

BL Nguyễn (Theo ấn phẩm PGVDN số chuyên đề mừng Phật Đản)

zen_master_dogen

Nhịp cầu doanh nhân

Cổng thông tin Phật giáo và Doanh nhân

Toàn soạn: Chùa Khuông Việt, 1355 Hoàng Sa, P.5, Q.Tân Bình, TP.HCM
Khánh Ly: 0989.030102 - Bích Loan: 0976.266177
Email: toasoanphatgiaovadoanhnhan@gmail.com
© Copyright 2013 phatgiaovadoanhnhan.com, All rights reserved

Trang chủ