A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Only variable references should be returned by reference

Filename: core/Common.php

Line Number: 257

Thiền Viện Phước Sơn

Thiền Viện Phước Sơn

Gần 400 liêu, cốc, phòng, ốc dành cho các Thiền sinh là Tăng Ni, Phật tử đến Thiền viện Phước Sơn tại Đồi Lá Giang gần khu Du lịch Vườn Xoài, xã Phước Tân, Tp. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai tham gia khóa thiền ngắn ngày và dài ngày với sự hướng dẫn của các Thiền sư trong nước và nước ngoài như: Thiền sư Kim PaAuk, Zatila, Kim Triệu, Trí Dũng, Khánh Hỷ và một số cư sĩ có kinh nghiệm được mời hướng dẫn.

Đôi nét về Thiền Vipassanā

Thiền Vipassanā còn gọi là thiền Tứ Niệm Xứ, thiền Minh Sát hay thiền Tuệ Quán là một pháp tu đã bị ngăn che, khuất lấp từ đời các Cổ Phật và được Đức Phật Gotama khai sáng trở lại và khai thị cho chúng ta biết toàn bộ giáo lý.

Khóa tu thiền được tổ chức thường xuyên ngắn hạn (7-10 ngày), dài hạn (2-3 tháng), mỗi đợt tham dự có khoảng 200-300 Tăng Ni và Phật tử tham dự ghi danh đăng ký trực tiếp trước đó khi đến chùa hoặc qua mạng. Trung tâm Thiền Vipassanā được tổ chức từ năm 1993 đến nay tại Thiền viện Phước Sơn do Thượng tọa Tiến sĩ Thích Bửu Chánh đề xướng để thanh lọc thân tâm, mở mang tuệ giác, để có sự thường vui trong cuộc sống. Được biết, Thiền Viện Phước Sơn do Ngài Cố Hòa thượng Thiền Sư Giới Nghiêm sáng lập từ năm 1970.


Đức Phật dạy:
“ Ai sống một trăm năm
Ác giới không thiền định
Không bằng sống một ngày
Có giới, có thiền định ”

(Kinh Pháp Cú)

“ Có thiền trí tuệ sanh
Không thiền trí tuệ diệt
Người có thiền có tuệ
Nhất định gần Niết-bàn ”

(Trích Trong  Kinh Pháp Cú 282-372,*Ghi chú: “Nibbānam paramam Sukham” Niết Bàn là hạnh tối thượng).

 Và trong cuộc sống hằng ngày, thiền lại rất cần thiết cho doanh nhân nâng cao trí huệ, sức khỏe và hiệu quả trong trong việc.

Và vì sao thiền Vipassanā  giúp doanh nhân thật sự hạnh phúc?

ThiềnVipassanā giúp doanh nhân sẽ bình tĩnh, dễ kiểm soát mọi công việc, mở mang trí tuệ hơn nên doanh nhân sẽ có quyết định làm ăn sáng suốt hơn. Sáng suốt ở đây là giúp lợi mình và lợi người. Thiền liên quan đến tâm vì thiền thuộc tâm, muốn tâm thiện thì doanh nhân phải kiểm soát tâm mình, người xưa có nói: Tham thì thâm, doanh nhân không được tham, vì gieo nhân nào gặp quả ấy, khi doanh nhân sống biết phục vụ cho người, cho chúng sanh, giúp con người hạnh thông, tiến triển “mình vì mọi người thì mọi người sẽ vì mình”, “nếu mình vì mình thì mọi người sẽ quay lưng với mình”.

Theo Thượng tọa Tiến sĩ Thích Bửu Chánh thì doanh nhân nằm trong tâm chớ không phải nằm trong doanh thu, muốn cho tâm tốt thì phải có thiền. Ở nước Nhật Bản có nhiều xí nghiệp-công ty trước giờ làm việc, Giám đốc Công ty và công nhân viên chức đó phải ngồi thiền 15 phút để tịnh tâm, nhờ vậy sẽ giúp xử lý công việc có khoa học và trí tuệ hơn; do đó các doanh nhân Việt Nam nên học tập, mục đích của doanh nghiệp là muốn tạo ra nhiều của cải, tài sản để được hạnh phúc nhưng nếu tạo nhiều tài sản, tâm không hạnh phúc thì tài sản đó không có giá trị, hạnh phúc hay đau khổ nằm trong tâm, chớ không nằm trong tài sản (trạng thái tâm lý chớ không phải vật lý). Doanh nhân có thiền sẽ giúp hạnh phúc thật sự, cho nên tài sản (doanh thu) tỉ lệ với hạnh phúc thì tài sản làm ra mới có giá trị, tài sản tỉ lệ nghịch với đau khổ thì tài sản làm ra không có giá trị, thiền giúp chúng ta kiểm soát tâm nên làm gì và không nên làm gì.

Nhẫn nại để thành lập Trung tâm Thiền Vipassanā:

Năm 1984, nhân duyên đưa đẩy Sư Bửu Chánh đến Đồi Lá Giang “cấm dùi”. Lúc đó nơi đây chỉ là đồi hoang “không điện, không đường, không trường, không trạm”. Đối diện với những khó khăn về nhiều mặt, Sư cố gắng vượt qua và nghĩ về những ngày trước đó gian khổ cũng chẳng kém. Đôi lúc Sư thầm cảm ơn những khó khăn cũ để chấp nhận khó khăn mới. Nhờ vậy Sư mới kiên trì 30 năm qua gian khổ và hình thành Trung tâm Thiền 20 năm để giúp Chư Tăng và Phật tử tu học. Trải qua muôn trùng thách thức, Sư Bửu Chánh cho biết thêm khi đối diện trước khó khăn chúng ta cần: “Nhẫn nại đến đâu thành công đến đó” hoặc câu “nhẫn nại là mẹ đẻ thành công”. Sự nhẫn nại giúp ta vượt qua tất cả. Sư từng nằm lòng bài thơ Giã Gạo của Bác Hồ trong “Nhật Ký Trong Tù” và lấy đó làm phương châm trong đời tu hành của mình:

“Gạo đem vào giã bao đau đớn,

Gạo giã xong rồi trắng tựa bông,

Sống ở  trên đời người cũng vậy,

Gian nan rèn luyện ắt thành công”.

          Khi còn đi học phổ thông, lời thơ đã luôn đun đúc Sư kiên trì, nhẫn nại để đạt thành công, vì nhẫn nại cũng là pháp tu trong Phật giáo Nguyên Thủy, nhẫn nại Ba la mật; tuy nhiên, muốn nhẫn nại lâu dài phải có chánh niệm (thiền) và trí tuệ.

 

*** Đôi nét về Thượng tọa Tiến sĩ Thích Bửu Chánh, trụ trì Thiền Viện Phước Sơn: 

- Thượng tọa.Thích Bửu Chánh thế danh Lê Hà, sinh năm 1961 tại Xã Tam Quan, Huyện Hoài Nhơn, Tỉnh Bình Định. Thượng tọa thọ Sa-di giới năm 1974 tại Chùa Phổ Minh. Quận Gò Vấp. Sài gòn. Sư tế độ Sa-di là Cố Hòa Thượng Bửu Chơn, Thầy tiếp dẫn là Hòa Thượng Thiện Tâm. Thọ Tỳ-kheo giới tại chùa Trúc Lâm Q.6 Tp.HCM năm 1981 với Thầy tế độ là Cố HT.Tịnh Sự và Thầy Yết-ma là Cố HT.Siêu Việt, HT Kim Cang

- Thượng tọa tốt nghiệp Tú tài phổ thông năm 1980. Thượng tọa đã tốt nghiệp cử nhân văn chương và cử nhân sử học tại Trường Đại học Tổng hợp Tp.HCM. Tốt nghiệp cử nhân Phật học tại Học viện PGVN Tp.HCM. Tốt nghiệp Cao Học sử tại Viện Khoa học Xã hội Tp.HCM. Tốt nghiệp thạc sĩ Phật học, phó tiến sĩ Phật học và tiến sĩ Phật học tại đại học Delhi, Ấn Độ, tốt nghiệp văn bằng văn học và cổ ngữ Pali tại đại học Delhi.

- Hiện Thượng tọa là UV Thường trực.HĐTS GHPGVN, Phó ban Hoằng Pháp TW GHPGVN, phó viện trưởng, kiêm trưởng khoa Pali Học viện PGVN tại Tp.HCM, phó trưởng BTS Phật giáo tỉnh Đồng Nai, Viện chủ Thiền viện Phước Sơn, xã Phước Tân, Tp. Biên Hòa, Trụ trì Chùa Quang Minh, xã Long An, huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai.

 

Thiền viện Phước Sơn

Địa chỉ: 368 Suối Tân Cang - Phước Tân - Biên Hòa - tỉnh Đồng Nai (gần Khu Du Lịch Vườn Xoài)

Điện thoại: 061.3967237 – 0913.940.683

Website: www.thienvienphuocson.net

Email : subuuchanh@gmail.com hoặc doilagiang@gmail.com

zen_master_dogen

Nhịp cầu doanh nhân

Cổng thông tin Phật giáo và Doanh nhân

Toàn soạn: Chùa Khuông Việt, 1355 Hoàng Sa, P.5, Q.Tân Bình, TP.HCM
Khánh Ly: 0989.030102 - Bích Loan: 0976.266177
Email: toasoanphatgiaovadoanhnhan@gmail.com
© Copyright 2013 phatgiaovadoanhnhan.com, All rights reserved

Trang chủ