A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Only variable references should be returned by reference

Filename: core/Common.php

Line Number: 257

Bệnh viện đa khoa Đại Tòng Lâm - Bệnh viện Phật giáo đầu tiên tại Việt Nam

Bệnh viện đa khoa Đại Tòng Lâm - Bệnh viện Phật giáo đầu tiên tại Việt Nam

Chùa Đại Tòng Lâm, tên đầy đủ là Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm Tự, là một ngôi đại tự có nhiều công trình quy mô và hiện đại nằm trên địa phận tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 80 km. Ngôi chùa do cố Hòa thượng Thích Thiện Hòa từ TP.HCM đến khai sơn vào năm 1958 và hoàn thành vào năm 1962, với mục đích xây dựng nơi đây thành một đại tòng lâm có quy mô lớn, tiến đến mở Phật học viện, quy tụ tăng ni khắp nơi về tu học, đào tạo lực lượng kế thừa thực hiện sự nghiệp hoằng pháp độ sinh. Sau khi Ngài mất, ý nguyện này vẫn được các vị trụ trì kế tục thực hiện.

Hiện nay, Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm Tự đã được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam xác lập 6 kỷ lục:

1.         Chùa có “Ngôi chính điện lớn nhất Việt Nam”.

2.         Chùa có “Tượng Phật nhiều nhất Việt Nam”.

3.         Chùa có “Pho tượng Phật Di-lặc nguyên khối bằng đá hoa cương lớn nhất Việt Nam”.

4.         Chùa có “Vườn tượng Cửu phẩm Cực Lạc tôn trí tượng Phật A-di-đà bằng đá hoa cương nhiều nhất Việt Nam”.

5.         Chùa có “Số tăng ni tham dự khóa An cư kiết hạ nhiều nhất Việt Nam”.

6.         Chùa có “Bộ tượng Tam Thánh bằng đá hoa cương lớn nhất Việt Nam”.

Qua cổng chùa, phía bên trái là khu chính để thờ Phật, tiếp sau là nơi thờ di ảnh của Hòa thượng Thích Thiện Hòa. Tiếp theo là khu vườn Lâm Tỳ Ni, diễn tả nơi Đức Phật sinh ra, rồi đến vườn Lộc Uyển là nơi Phật đắc đạo, thuyết pháp. Tiếp phía trong là nơi Phật viên tịch gồm hai khu tượng giống như ở chùa Thích Ca Phật Đài, đó là pho tượng Kim thân Phật tổ và pho tượng miêu tả lúc Đức Phật viên tịch. Tiếp tục đi sâu vào bên trong khu Đại Tòng Lâm theo một con đường cây cao bóng mát, không khí thật trong lành sảng khoái, du khách tới miếu thờ Phật Di Lặc. Qua một hồ nước, có cây cầu gọi là Đoạn Trần Kiều sẽ đến khu Đức Phật Thích Ca tĩnh tọa dưới gốc cây bồ đề. Rẽ sang phía bên trái khoảng 200 mét là tượng đài Quan Âm Bồ Tát đứng trên đầu rồng cao 12 mét. Tiếp tục tản bộ vào bên trong du khách sẽ có dịp thăm một ngôi chùa và cũng là một trường Phật học. Có hai khu rõ rệt; khu cho nam sinh riêng và khu nữ sinh riêng theo học khóa Phật học căn bản trong thời gian từ 3 đến 4 năm. Điều hấp dẫn du khách có lẽ là khu rừng cây với phong cảnh hữu tình, với các kiến trúc phong phú của đạo Phật và hồ nước thả sen với bầu không khí thật trong lành.

Chùa có một ngôi Bảo Tháp gồm có 9 tầng, trong Bảo Tháp có tôn trí 48 viên ngọc Xá lợi Phật và các vị đại đệ tử Phật. Ngoài ngôi Bảo Tháp ra, ngôi chùa còn có các thắng cảnh như chùa một cột gọi là Đông Thiên Nhất Trụ, nhà Thủy Tạ, bốn thắng tích nơi đức Phật đản sanh, xuất gia, thành đạo và nhập Niết bàn.

Thiết nghĩ, một người con Phật phải tu sữa toàn diện cả thân lẫn tâm. Tấm thân được khỏe mạnh thì mới dễ dàng tiến tu Tam vô lậu học, đạt đến an vui giải thoát. Bên cạnh đó, lòng hiếu thuận với mẹ già và tình thương bao la của một tu sĩ đã thầm nuôi trong tâm Hòa thượng Thích Quảng Hiển một ước mơ, một nguyện ước lớn. Tâm nguyện đó thúc giục Hòa thượng không thôi, ngày đêm trăn trở và rồi nhân duyên hội đủ, Hòa thượng tiến hành lễ đặt đá xây dựng bệnh viện Phật giáo đa khoa Đại Tòng Lâm, trong màu huỳnh y rực rỡ của chư Tăng Ni và màu lam hiền hòa của số đông phật tử. Đây là bệnh viện đầu tiên của Phật giáo Việt Nam, mang tầm cỡ hiện đại trong khu vực Đông Nam Á. Với dự án 4000 tỉ đồng, được xây dựng trong khuôn viên quản lí của  Đại Tòng Lâm với diện tích 7ha và 10 tầng lầu, bệnh viện sẽ phục vụ 500 giường bệnh đa khoa với đầy đủ tiện nghi và trang thiết bị hiện đại. Đội ngũ Y Bác sĩ là 850 người, trong đó có 21 khoa khối điều trị ngoại trú, 14 khoa khối kỹ thuật nghiệp vụ.

Là một bệnh viện của Phật giáo nên tài sản bệnh viện được hoạt động dưới sự quản lí của BQT Đại Tòng Lâm và một Ban giám đốc điều hành về chuyên môn.

Bệnh viện được xây dựng với 10 tầng lầu, khoảng 100-120 phòng bệnh, trong mỗi phòng bệnh có từ 4-5 giường, được trang bị đầy đủ âm thanh, ánh sáng, các tiện nghi và điều kiện thăm nuôi bệnh. Đặc biệt trong phòng tiếng niệm Phật không dứt, đây là liều thuốc tinh thần tuyệt vời nhất. Hẳn có lẽ, bệnh nhân sẽ không bình thản trước bệnh tình của mình và nhiều nỗi lo sợ, ưu tư tìm đến; lúc đó nhờ tiếng niệm Phật để nương và trụ hồn mình vào đó thời sẽ có những phút giây an lạc hiện tiền. Hay những lúc hồi hộp trong lúc giải phẫu, Bác sĩ và bệnh nhân cùng một lòng niệm A Di Đà Phật lấy lại bình tĩnh, tự tin cũng như nhờ Phật A Di Đà tiếp thêm sức mạnh vào sự thành công của ca phẫu thuật.       

Thời thời nghe niệm Phật và tự mình phát tâm niệm Phật cầu vãng sanh thì đường về cực lạc sẽ không xa, đó là trợ duyên cho Phật tử; còn với bệnh nhân không có đạo, niệm Phật sẽ giúp gieo nhân duyên với Phật pháp. Bên cạnh máy niệm Phật, bệnh viện cũng sẽ phát những bộ kinh, những bài thuyết giảng qua hệ thống âm thanh nhằm gieo nhân duyên tri ngộ với Phật pháp và giúp con người hiểu sâu hơn về chân lý của Phật giáo để xây dựng cuộc sống hạnh phúc, bình an khi xuất viện.

Bên cạnh cơ sở hạ tầng chính, bệnh viện còn có các cơ sở hạ tầng phụ. Bao gồm một căng tin chay dành cho Tăng Ni và Phật tử trường trai hay những ai muốn ăn chay để góp phần đảm bảo sức khỏe và thay đổi khẩu vị. Tuy bệnh viện Phật giáo nhưng bệnh viện vẫn tôn trọng thói quen và khẩu phần ăn của mọi người đối với căng tin mặn. Cũng như các dịch vụ khác.

Để sự tu hành của Tăng Ni Phật tử không gián đoạn, bệnh viện dành cho một khu Niệm Phật đường gồm hai lầu, lầu trên dành cho Tăng Ni, lầu dưới dành cho Phật tử. Thật là ấm cúng trong tình đạo của những hàng đệ tử Phật với lời kinh, nhịp mõ, tiếng chuông cùng điệu niệm Phật ngân dài để cầu nguyện cho quốc thái dân an. Rồi bệnh viện còn ưu tiên cho những bệnh nhân không còn cơ may sống thì có những phòng hộ niệm với ban hộ niệm là Tăng Ni Phật tử thuần thành đầy nhiệt tâm. Kế đó có Vãng sanh đường, đây sẽ là nơi tiếp dẫn và tổ chức đám tang cho những bệnh nhân lúc lâm chung; dưới sự hướng dẫn của ban hộ niệm theo tinh thần Phật giáo của trường phái Tịnh độ tông.

Khi tuổi già sức yếu, cô đơn, chư Tăng Ni phật tử có thể tìm về khu an dưỡng để những giây phút cuối đời được thảnh thơi, một hướng chuyên tâm niệm Phật cầu vãng sanh Cực lạc. Khu an dưỡng này sẽ được xây bên cạnh bệnh viện.

Tuy là Bệnh Viện Phật giáo đầu tiên của Việt Nam nhưng chất lượng và tinh thần phục vụ bệnh nhân trên phương diện y tế và tâm linh của Bệnh viện Phật giáo Đa khoa Đại Tòng Lâm đáng để cho ngành y tế Việt Nam học tập để nâng cao chất lượng cũng như tinh thần phục vụ trong hiện tại và tương lai.

Khánh Ly (Theo ấn phẩm PGVDN số chuyên đề mừng Phật Đản)

zen_master_dogen

Nhịp cầu doanh nhân

Cổng thông tin Phật giáo và Doanh nhân

Toàn soạn: Chùa Khuông Việt, 1355 Hoàng Sa, P.5, Q.Tân Bình, TP.HCM
Khánh Ly: 0989.030102 - Bích Loan: 0976.266177
Email: toasoanphatgiaovadoanhnhan@gmail.com
© Copyright 2013 phatgiaovadoanhnhan.com, All rights reserved

Trang chủ