A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Only variable references should be returned by reference

Filename: core/Common.php

Line Number: 257

Chùa Linh Cao Bắc Ninh

Chùa Linh Cao Bắc Ninh

     Chùa Linh Cao là một trong những ngôi chùa cổ xưa nhất nước ta. Quy mô rộng lớn, công lao xây dựng chùa của các bậc tiền nhân, của những nhà tu hành truyền bá giáo lý Phật Đà trong thời kỳ sơ khai của đất nước, đã được nhân gian truyền tụng đến ngày nay. Một Đại danh tự thời Lý trải qua nhiều giai đoạn lịch sử thăng trầm. Ngày nay, chùa Linh Cao khi đã bảo tồn và trùng tu vẫn giữ được nguyên vẹn như xưa. Ngôi chùa là một di sản văn hóa, di tích lịch sử của dân tộc.

  • Đại danh tự thời Lý – Lê – Trần – Nguyễn  

       Chùa Linh Cao – tọa lạc ở làng An Trụ - xã An Thịnh – huyện Lương Tài – tỉnh Bắc Ninh. Một ngôi chùa cổ được nằm trên mảnh đất linh thiêng, khí hậu ôn hòa, thiên nhiên ưu đãi quanh năm. Nơi đây, mảnh đất xưa An Trụ vẫn còn lưu truyền một nền văn hóa đặc sắc và nhiều bậc học sĩ anh tú. Mảnh đất “địa linh nhân kiệt” không chỉ lưu danh anh hùng ngày xưa mà ngày nay còn có nhiều nhân kiệt xuất chúng, trong đó có trung tướng Nguyễn Như Hoạt – anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Mảnh đất mà đã in đậm nền văn hóa văn minh thời nhà Lý và nhiều triều đại vua sau này. Chùa Linh Cao là một trong số ít ngôi chùa đã lưu giữ lại nét tích cổ xưa ấy. Theo thầy Thích Giác Tiến – người có tuổi thơ gắn bó với chùa Linh Cao và là quản tự chùa hiện nay cho biết: “Tuổi thơ, tôi đã được các cụ tu ở đây nay đã viên tịch thu nhận và truyền dạy giáo lý. Các cụ đã đọc cho tôi nghe và tôi vẫn thuộc lòng đến ngày nay khi nhắc về chùa Linh Cao xưa:

Nước An Nam có đất Bắc Ninh

Có làng An Trụ

Có chùa Linh Cao

Người về lễ chùa phật tích

Đền đô

Chưa về làng An Trụ Linh Cao tự thì tâm chưa đàng

Ở nơi đó có nàng công chúa Diệu Chân

Tâm thì như ngọc, thân thì như hoa

Hương thơm còn mãi, còn lưu truyền

Gương người trên đá hình còn như xưa”

      Một ngôi chùa mà ngày nay nhắc đến, người dân An Trụ không khỏi tự hào về bày dày lịch sử, về những huyền thoại bất tử, về mảnh đất địa linh của cha ông, về những nhà tu hành từng đứng ra xây dựng chùa… Đặc biệt là hình ảnh vị công chúa đời Lý.

Toàn cảnh chùa Linh Cao – Bắc Ninh

  • Sử tích có công chúa tên hiệu Diệu Chân

        Công chúa Diệu Chân là con gái của vua Lý Thánh Tông, cháu nội vua Lý Thái Tổ (Lý Công Uẩn). Ngày nay đến lễ chùa Linh Cao, người dân vẫn còn nhìn thấy tượng đá của bà. Tượng đá ngồi thiền định tọa tòa sen, đeo chuỗi hạt, áo thất phật, ngoài khoát áo long bào long phụng, trên đỉnh đầu tượng là rồng chầu nguyệt. Dù thời gian làm cho bia đá phải mòn, nhưng tiếng thơm của bà vẫn còn lưu mãi trong dân gian. Bà là người con gái đức hạnh, tài sắc vẹn toàn. Một công chúa “cành vàng lá ngọc”, bà đã từ bỏ mọi quyền quý cao sang chốn hậu cung để tìm đến chùa Linh Cao thọ pháp thị phật. Không chỉ một lòng với tâm nguyện của người tu hành, với giáo lý nhà Phật, bà còn có công góp phần tạo dựng ngôi chùa lịch sử này. Thời ấy, những ai có công với nhà Lý đều được triều đình ban thưởng ruộng đất. Bà là người được vua ban 11 mẫu ruộng. Bà đã dùng số ruộng đất ấy đem về chùa Linh Cao cày cấy nuôi Tăng tiếp chúng.

     Khi bà thị phật, ngôi mộ được đặt đúng địa linh thanh tích, một bên là dòng sông, một bên là giếng nước. Bà như một vị Bồ tát hiển linh trong nhân gian. Cho đến ngày nay, những lời thơ tương truyền về bà như đã nghi nhận công đức một vị công chúa đã thị phật:

                   “Bồ tát như giếng nước trong

Vua thời uy đức nhờ dòng sữa thơm

Công cha nghĩa mẹ

Chư phật thánh hiền

Diệu Chân bồ tát hương truyền mãi xưa”

Một vị công chúa được tôn vinh “tâm như ngọc, thân như hoa”. Bà chính là mẫu người phụ nữ đức hạnh, là tấm gương hiền đức để người đời – đặc biệt là phụ nữ ngày nay noi theo, học tập và tu dưỡng đạo đức. Trong dân gian vẫn còn vang mãi lời hay ý đẹp về bà:

                “Sinh ra được thân nữ, đàn bà

                Phải tìm đến Linh Cao tự để bái bà Diệu Chân”

 

     Tôn tượng đá hiệu Diệu Chân Bồ tát giới 

 

* Di tích văn hóa

    Theo chứng tích còn lại ở chùa Linh Cao, vào đời Tự Đức tháng 11– thứ 15, vua đã tìm về đây trùng tu và sửa chữa lại chùa. Một thời gian dài, chùa đã xuống cấp trầm trọng. Cuối năm 2007, từ Bắc Ninh có thư đề nghị gửi thầy Thích Giác Tiến ở chùa Huyền Trang – Nhà Bè – TP. HCM về trụ trì, xây dựng lại chùa. Được sự nhất trí của bổn sư – thượng tọa Thích Truyền Tứ - trụ trì chùa Huyền Trang, đề cử đệ tử Thích Giác Tiến đã về lại ngôi chùa mà tuổi thơ thầy đã gắn bó. Cùng với Bộ văn hóa, Ban quản lý di tích lịch sử tỉnh Bắc Ninh, chính quyền các cấp, bà con phật tử gần xa, chính quyền địa phương, thầy Thích Giác Tiến đã trùng tu lại ngôi chùa. Ngôi chùa mà trong chiến tranh đã trở thành căn cứ cách mạng thời kỳ chống Pháp chống Mỹ, làm nơi sơ tán cho nhân dân thủ đô Hà Nội, lớp học cho sinh viên. Dù đã có bề dày lịch sử hàng ngàn năm, phải chống chọi với thiên tai, chiến tranh.  nhưng ngôi chùa vẫn giữ được bản sắc văn hóa cổ xưa vốn có trước đây.

      Theo thầy Thích Giác Tiến: “Ngôi chùa đã thờ nhân thần đích thực người Việt nam. Chùa cổ có bề dày lịch này đã lưu giữ nét văn hóa độc đáo của nhà Lý, minh chứng là chùa vẫn còn lưu hương đá, tượng đá, mộ đá, cây cổ thụ, giếng nước, tháp cổ, cột gỗ linh, dòng chữ Hán cổ… Cho nên khi trùng tu, chúng tôi vẫn giữ lại nét cổ xưa của chùa… Hiện nay, chùa vẫn giữ rất nhiều pho tượng cổ, cây nhãn mấy trăm tuổi, hệ thống thờ cúng vẫn thắp đèn dầu…”

     

     Quan âm lộ thiên được xây dựng năm 2009

 

      

        Những pho tượng cổ vẫn còn được giữ ở chùa

     Chùa được nhà nước công nhận là di tích văn hóa cấp thành phố. Đây một di tích lịch sử về văn hóa, tín ngưỡng. Ý nghĩa ấy không riêng gì của người dân làng An Trụ mà là của cả dân tộc. 

Huỳnh Mẫn Chi

                          

zen_master_dogen

Nhịp cầu doanh nhân

Cổng thông tin Phật giáo và Doanh nhân

Toàn soạn: Chùa Khuông Việt, 1355 Hoàng Sa, P.5, Q.Tân Bình, TP.HCM
Khánh Ly: 0989.030102 - Bích Loan: 0976.266177
Email: toasoanphatgiaovadoanhnhan@gmail.com
© Copyright 2013 phatgiaovadoanhnhan.com, All rights reserved

Trang chủ