A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Only variable references should be returned by reference

Filename: core/Common.php

Line Number: 257

Thăm ngôi chùa lộng lẫy nhất miền Nam Bộ

Thăm ngôi chùa lộng lẫy nhất miền Nam Bộ

Mặc dù chưa phải là ngôi chùa cổ nhất, nhưng có thể nói, chùa Xiêm Cán là một trong những ngôi chùa Khmer được liệt vào hàng lớn nhất, đẹp nhất và lộng lẫy nhất trong hệ thống chùa Khmer ở Nam bộ.

Cách TP Bạc Liêu trên 10km về phía Đông, Chùa Xiêm Cán được xây dựng từ cuối thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20 và là một trong những ngôi chùa Khmer lớn nhất và đẹp nhất ở Nam Bộ. Chùa là một quần thể kiến trúc mang đậm sắc thái Khmer, gồm nhiều công trình khác nhau như chính điện, sa-la, tăng phòng, am, tháp cốt... được bố trí khá hài hòa.

Toàn cảnh ngôi chùa Xiêm Cán

Toàn cảnh ngôi chùa Xiêm Cán

Toàn cảnh ngôi chùa Xiêm Cán

Ngôi chùa thu hút sự chú ý ngay từ cổng vào rất to, với tường bao quanh có nhiều hình ảnh về văn hóa, lịch sử của người Khmer. Chính điện tọa lạc tại trung tâm khuôn viên chùa, trên nền gạch cao 1,5m với ba bậc cấp cùng một hành lang bao quanh. Trên mỗi đỉnh góc mái đắp khúc đuôi rắn dài, uốn cong, mềm mại.

Trong chính điện có hai hàng cột to cao nâng mái. Bàn thờ chính trang trí nhiều hoa văn, họa tiết điêu khắc phong phú, phức tạp. Trên bệ có nhiều tượng Phật, một tượng Phật Thích Ca to lớn hơn hết ở giữa. Vách, trần, cột chùa đều được trang trí phù điêu, bích họa cầu kỳ, công phu, nhiều màu sắc.

Mái chùa cấu trúc ba lớp so le chồng lên, hình tháp. Trên các bờ dãy giáp mi của các nếp mái đắp các tượng rồng Khmer, đầu rồng dạng kép nằm ngay các góc đao của mái, thân rồng nằm xoãi dài theo bờ dãy với hàng vi lưng tỉa rõ, uốn cong ngược lên như những ngọn lửa. Sự kết hợp giữa đầu, thân và đuôi rồng tạo nên hình ảnh những chiếc ghe ngo.

Ngôi chùa được xây dựng đậm chất kiến chúc Khmer

Ngôi chùa được xây dựng đậm chất kiến chúc Khmer
Đối với dân tộc Khơ-me, tính cộng đồng rất cao. Ngôi chùa vừa là nơi thiêng liêng nhưng rất gần gũi. Nơi đây như là mái nhà chung, đùm bọc và che chở họ. Dù cuộc sống còn không ít những lo toan nhưng dân tộc Khơ–me rất mộ đạo. Không chỉ gìn giữ bản sắc văn hóa của dân tộc, họ còn cố gắng xây dựng cho những ngôi chùa ngày càng to lớn và đẹp đẽ hơn.

Ngôi chùa được xây dựng đậm chất kiến chúc Khmer

Ngôi chùa được xây dựng đậm chất kiến chúc Khmer

Ngôi chùa được xây dựng đậm chất kiến chúc Khmer

Ngoài là địa điểm chính thực hiện các hoạt động tôn giáo, chùa còn là trung tâm văn hóa giáo dục của phum, sóc (làng, xã). Trong khuôn viên chùa có trường học dạy chữ Khmer, chữ Pali, dạy kinh..., là nơi lưu giữ các tập truyện kể dân gian xưa và nay hoặc các vốn văn hóa truyền thống...

Theo Vedepphatphap

zen_master_dogen

Nhịp cầu doanh nhân

Cổng thông tin Phật giáo và Doanh nhân

Toàn soạn: Chùa Khuông Việt, 1355 Hoàng Sa, P.5, Q.Tân Bình, TP.HCM
Khánh Ly: 0989.030102 - Bích Loan: 0976.266177
Email: toasoanphatgiaovadoanhnhan@gmail.com
© Copyright 2013 phatgiaovadoanhnhan.com, All rights reserved

Trang chủ