A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Only variable references should be returned by reference

Filename: core/Common.php

Line Number: 257

Trung tâm nhân đạo Huyền Trang - Món quà trao đi, nụ cười nhận lại

Trung tâm nhân đạo Huyền Trang - Món quà trao đi, nụ cười nhận lại

Mang tên của vị Tam Tạng nổi tiếng từ thời nhà Đường của Trung Hoa ngày xưa, Trung tâm nhân đạo Huyền Trang được đặt trong chùa Lá (456/39 Huỳnh Tấn Phát, KP.7, thị trấn Nhà Bè) thuộc ngoại thành TP. HCM từ lâu đã là điểm xuất phát của những tấm lòng yêu thương và chia sẻ dưới tinh thần quảng đại, trụ trì của Thượng tọa Thích Truyền Tứ.

Chùa Lá đúng như tên gọi của mình, có kiến trúc khá đặc biệt: toàn bộ gian này nối với gian kia đều kết cấu bằng khung sắt, lợp bằng lá dừa tựa như những ngôi nhà nhỏ ven đồng bằng song Cửu Long. Chùa nằm trong vùng trũng của huyện Nhà Bè, quanh chùa lại là con rạch sâu và dài nên nước triều lên xuống chùa cũng chịu nhiều cảnh phiền toái bởi con nước ròng nước lớn. Từ đó đến nay, nhiều lần thầy cùng trò đã cố gắng vun đắp thêm cho ngôi Tam bảo làm chỗ nương tựa tâm linh cho Phật tử địa phương và bà con xa gần. Nhiều khoá tu Bát quan trai, niệm Phật cũng được thầy tổ chức để Phật tử tín tâm về học Pháp và thực hành những điều Phật dạy.

Thượng tọa Thích Truyền Tứ được các em nhỏ xem như cha, bởi người cha ấy đã cho các em lòng tin, nghị lực và tình thương. Nhìn các em mồ côi bây giờ, thầy thấy chính mình năm xưa. Từ một trẻ mồ côi nên thầy thương chúng bơ vơ, đói khát, không nơi nương tựa. Cho đến nay, thầy là người luôn gắn bó với các em mồ côi và người nghèo. Năm 1993, thầy về chùa Thiên Trúc (Q.7) nhận nuôi 40 trẻ mồ côi rồi giao lại cho vị khác ở chùa nuôi dạy. Sau đó, thầy về Long Hoa cổ tự nhận nuôi 100 em trẻ mồ côi. Năm 1996, thầy về bán đất ông bà để lại ở quê rồi đến Nhà Bè mua 2ha đất sú, đầm sình để dựng chùa. Chùa Lá được như hôm nay là đã trải qua một quá trình đầy gian khổ. Có chỗ thờ Phật, tu học tạm ổn, thầy lại tiếp tục nhận nuôi trẻ mồ côi và nuôi dưỡng cụ già neo đơn dưới mái nhà của Trung tâm nhân đạo Huyền Trang đặt trong chùa. Việc làm ý nghĩa của thầy cũng được nhiều người chia sẻ, chung tay góp sức. Điều đó tạo nên sự khuyến khích rất lớn cho các trẻ và giúp thầy an tâm hơn để vận động Phật tử thực hiện nhiều công tác từ thiện xã hội. Dù mái chùa còn bộn bề, chưa được khang trang, mùa mưa hay triều cường lên cao, chùa bị ngập lụt… nhưng nhờ vào tấm lòng của Phật tử tín tâm đã hỗ trợ chùa xây dựng lại ngôi chánh điện và thiền đường làm nơi tu học trang nghiêm. Hiện nay, phòng ngủ và lớp học của các em mồ côi vẫn còn dột chưa được sửa chữa, sân và đường vào chùa còn đang cần phải xây dựng lại.

Với mong muốn mang đến cho mọi người niềm an vui, yêu thương, đặc biệt là trẻ em, trong những năm qua, Trung tâm nhân đạo Huyền Trang luôn tích cực tổ chức nhiều hoạt động từ thiện, kêu gọi các tấm lòng vàng cùng chung tay góp sức cho cuộc sống tươi đẹp bình an và hạnh phúc.

Được biết, trong năm 2013, Trung tâm Nhân đạo Huyền Trang kết hợp với các tổ chức, doanh nghiệp, mạnh thường quân… tham gia các hoạt động xã hội như: khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 600 lượt người và trao tặng 200 phần quà tại xã An Phú Tân, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh; kết hợp cùng TW Hội Chữ thập đỏ Việt Nam - Cơ quan phía Nam trao tặng 400 suất quà cho người dân nghèo và học sinh nghèo hiếu học tại huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang; tổ chức bữa cơm dinh dưỡng cho người già và 90 phần quà tình thương cho các cụ già neo đơn, tàn tật, chất độc da cam tại huyện Nhà Bè, TP.HCM.

Với cương vị Ủy viên Ban hướng dẫn Phật Tử Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ủy viên Phân ban Phật tử Dân tộc Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Ban từ thiện báo Giác Ngộ TP.HCM, Trưởng Ban Trung tâm Từ thiện Huyền Trang, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam, thành viên Hội đồng bảo trợ Trung ương CTĐ Việt Nam, Ủy viên Hội đồng bảo trợ CTĐ TP Hồ Chí Minh bao năm qua, Thượng tọa Thích Truyền Tứ đã nâng đỡ cho hàng trăm cánh chim cơ nhỡ bay về phương trời tương lai và hạnh phúc. Hằng ngày, tại chùa có tổ chức chữa bệnh, bấm huyệt, đau nhức xương khớp, với nhiều máy móc thiết bị y tế trị bệnh và kiểm tra sức khỏe cho Phật tử và người dân nghèo tại địa phương và các vùng lân cận. Hằng tháng, thầy còn tổ chức bữa cơm từ thiện cho người già, phát quà tình thương cho hàng trăm người mù tàn tật, chất dộc da cam, người nghèo khó khăn. Ngoài ra, thầy còn thường xuyên tổ chức đoàn y bác sĩ đi khám bệnh, phát thuốc miễn phí, cấp phát học bổng, xe đạp, máy vi tính, phát quà cho dân và học sinh nghèo; ủng hộ, tài trợ mổ tim, mổ bứu, mổ mắt cho các bệnh nhân khó khăn, cấp phát xe lắc, xe lăn cho người tàn tật, xây nhà tình nghĩa tình thương, ủng hộ làm cầu làm đường, ủng hộ cho các cơ sở từ thiện nuôi cô nhi, người tàn tật, người già neo đơn, giúp đỡ viện phí cho người nghèo quá khó khăn, chu cấp mai táng cho người bất hạnh... Ba tháng đầu năm 2014, thầy đã đi giúp các nơi, phát quà cho người mù tàn tật chất độc da cam vùng sâu vùng xa ăn tết, cúng dường 300 chùa, phát quà cho đồng bào dân tộc và khám bệnh phát thuốc phát quà tại Vương quốc Campuchia tổng cộng là 3.270.800.000đ.

“Sông có khúc, người có lúc, không ai biết được phía trước là điều gì sẻ xảy ra. Nhưng chúng ta biết rằng những lúc gặp hoàn cảnh ngặt nghèo, khó khăn ai cũng cần một bàn tay nắm chặt, cần một ánh nhìn cảm thông, cần những sự quan tâm, hỗ trợ giúp đỡ của mọi người” -đó là câu nói từ tâm của Thượng tọa Thích Truyền Tứ khi chứng kiến những mnh đời bất hạnh sau nhiều chuyến đi làm từ thiện xuyên suốt. Tất cả những việc làm ý nghĩa ấy của Thượng tọa Thích Truyền Tứ nói riêng và Trung tâm nhân đạo Huyền Trang nói chung đã tạo nên một truyền thống nghĩa tình tốt đẹp trong dân tộc Việt, giáo dục con cháu mai sau phải biết giữ gìn, tiếp thu kiến thức mới và phát huy giá trị truyền thống dân tộc Việt Nam. Những món quà trao đi, những nụ cười nhận lại, những món quà nhỏ nhưng đã kịp thời tiếp thêm động lực to lớn cho những mảnh đời bất hạnh, cút côi. Cầu chúc cho thầy - vị Bồ tát của nhân dân sẽ được tăng phước, tăng thọ, bồ đề tâm viên mãn, sở nguyện viên thành, trải lòng mình rộng khắp chúng sinh.

Nam Mô, A Di Đà Phật!

BL Nguyễn

Kính mời quý độc giả đón đọc Ấn phẩm Phật giáo và Doanh nhân 07 chuyên đề Vu Lan - Hành trình về với mẹ để biết thêm chi tiết!

zen_master_dogen

Nhịp cầu doanh nhân

Cổng thông tin Phật giáo và Doanh nhân

Toàn soạn: Chùa Khuông Việt, 1355 Hoàng Sa, P.5, Q.Tân Bình, TP.HCM
Khánh Ly: 0989.030102 - Bích Loan: 0976.266177
Email: toasoanphatgiaovadoanhnhan@gmail.com
© Copyright 2013 phatgiaovadoanhnhan.com, All rights reserved

Trang chủ