A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Only variable references should be returned by reference

Filename: core/Common.php

Line Number: 257

Thư của một doanh nhân gửi Mẹ

Thư của một doanh nhân gửi Mẹ

Tác giả là người sáng lập, điều hành công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật DELTATECH, một đơn vị đi đầu trong lĩnh vực thi công khoan ngầm robot tại Việt nam. Trải lòng về những tình cảm và sự hy sinh của mẹ dành cho mình, anh nói mẹ là người có ảnh hưởng lớn nhất đến con đường doanh nghiệp của anh. Bận rộn công việc nhưng lúc nào cũng tự nhận thấy mình chưa báo hiếu được nhiều cho cha mẹ, anh viết bức thư gửi về mẹ nhân ngày lễ Vu lan như lời tâm sự của lòng mình với mẹ.

 

“Mẹ ơi, ngày lễ Vu lan năm nay sắp về rồi mà có lẽ bận công việc con lại không thể về với mẹ.

Đã mười năm con bước đi làm doanh nghiệp, con biết hàng ngày mẹ vẫn thầm trông theo từng bước con. Mẹ vui với những thành công mà con gắng sức vươn tới được nhưng con biết mẹ đau lòng lắm khi cảm nhận được con mình đang vất vả đi lên giữa dòng đời.

Hình bóng mẹ với tiếng kinh cầu Phật ngày ngày in sâu trong tâm trí con. Rồi những dịp ngày rằm, đám giỗ mẹ âm thầm thành kính sửa soạn bàn thờ như một cách răn dạy con. Mẹ bảo tổ tiên và những người đã khuất là một phần cuộc sống của ta, như cái cây muốn lớn lên, vươn xa phải dựa vào gốc rễ bền vững. Mẹ dạy Phật từ bi luôn hiện diện trong cõi nhân sinh nên con làm doanh nghiệp phải theo đường Phật chỉ dẫn, thiện làm ác bỏ và luôn quan tâm đến những người không có được may mắn như mình.    

Nhớ ngày nào Ba mươi Tết trên giàn khoan, con không thể về với mẹ. Mắt nhìn xa xăm về nơi đất Bắc lòng con bồi hồi… “Con biết Xuân này mẹ chờ tin con”… Lời bài hát da diết quá, khi đó con muốn đánh đổi tất cả để được về bên mẹ, bên gia đình. Nhưng sau này con mới hiểu mẹ dù rất nhớ con nhưng mong muốn con trai hãy tiến lên, vượt qua chính bản thân mình để trưởng thành theo ý nguyện của mẹ. Chí làm trai phải biết hướng đến sự nghiệp, người ta làm được mình cũng phải làm được, khó khăn mấy cũng phải vượt qua, vấp ngã rồi phải đứng lên. Lời mẹ dạy bấy nhiêu mà con đi suốt quãng đời trai trẻ cũng thấy mình chưa thực sự hoàn thành được!  

33 năm làm cán bộ ngân hàng, mẹ chứng kiến sự thăng trầm của nhiều doanh nghiệp. Quy luật khắc nghiệt của thị trường làm mẹ lo lắng khi con vì quá đam mê phát triển công nghệ có lúc quên đi nguyên tắc giữ cân bằng để phát triển bền vững. Con về nhà, mẹ phân tích với những dẫn chứng cụ thể mong con mình tránh những bước quá đà lãng phí cơ hội phát triển. “Mẹ ở cạnh được bên con thì doanh nghiệp của con chắc chắn sẽ yên tâm phát huy tối đa điểm mạnh công nghệ của mình”, mong mỏi đó của mẹ đã mang cả tầm nhìn tương lai cho con rồi!

Công trình của con triển khai gặp trở ngại, dù ở xa mẹ vẫn động viên: “Mẹ không rõ con đang làm thế nào nhưng mình đi theo hướng khai thác cái hay của công nghệ chắc chắn nhiều người sẽ ủng hộ. Xã hội cần những người dám nghĩ dám làm. Dù khó khăn mấy mẹ tin Vinh sẽ làm được!”.

Mười năm con làm doanh nghiệp mang theo ý chí quyết vươn lên của mẹ. Con trai mẹ với ý chí mạnh mẽ chắc chắn sẽ làm nên, mẹ tin như thế. Nay con đã làm được rồi mẹ ạ, con tự hào đã và đang đóng góp vào hành trình hội nhập của Việt nam với nền công nghệ tiên tiến thế giới. Với niềm tin của Mẹ trong tim, rất nhiều chàng trai Việt cũng đứng lên như vậy để đất nước ngày mai sẽ tươi sáng hơn!

Mẹ ơi, dù con không về được bên mẹ ngày lễ Vu lan nhưng con đã hiểu ý nghĩa cuộc đời qua tấm lòng của mẹ. Con làm doanh nghiệp để xã hội có thêm một người có ích, những nỗ lực của con và của mẹ có lẽ đã góp phần làm xã hội bớt đi tiếng thở dài. Cả cuộc đời mẹ vất vả nuôi con lớn khôn cũng là mong con đi trên con đường Phật dạy như thế.

Ngày Tết vừa rồi con về mẹ dặn dò con gìn giữ mảnh giấy nhà Phật bên mình trong mọi hoàn cảnh và hãy đọc thầm “A Di Đà Phật” khi đương đầu thử thách. Ôi nước Việt ta qua bao thăng trầm lịch sử mà người mẹ Việt nam dù thời kỳ nào cũng vẫn vậy, vẫn bền lòng bên con trai mình cổ vũ cho con vững bước trên đường sự nghiệp!

Mẹ ơi, bóng cây cao trước chùa cao như bóng mẹ, suốt đời vẫn mãi dõi theo con! Chiều nay dừng bước nơi này lòng con bâng khuâng, hạnh phúc vì mình còn có mẹ khi Vu lan về…

“Mênh mông bát ngát đại dương

Cũng không sánh được tình thương mẹ hiền”.

Thiều Quốc Vinh - Giám Đốc công ty Deltatech JSC

Mời quý độc giả đón đọc Ấn phẩm PGVDN chuyên đề Vu Lan - Hành trình về với Mẹ để biết thêm chi tiết!    

 

zen_master_dogen

Nhịp cầu doanh nhân

Cổng thông tin Phật giáo và Doanh nhân

Toàn soạn: Chùa Khuông Việt, 1355 Hoàng Sa, P.5, Q.Tân Bình, TP.HCM
Khánh Ly: 0989.030102 - Bích Loan: 0976.266177
Email: toasoanphatgiaovadoanhnhan@gmail.com
© Copyright 2013 phatgiaovadoanhnhan.com, All rights reserved

Trang chủ