A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Only variable references should be returned by reference

Filename: core/Common.php

Line Number: 257

Phật tử Trần Ngọc Thảo - Gánh nhân sinh trĩu nặng

Phật tử Trần Ngọc Thảo - Gánh nhân sinh trĩu nặng

Có một tác gia từng nói rằng: “Đời người chỉ sống có một lần sống sao cho khỏi phải xót xa ân hận vì những năm tháng đã sống hoài sống phí” câu nói nổi tiếng đó đã trở thành triết lý sống của nhiều người trong đó có chị Trần Ngọc Thảo - người cả đời mang tư tưởng nhân sinh quan trĩu nặng sâu sắc.

     Ngay từ ngày còn bé chị đã tự ý thức được điều đó. Là một cô bé nhỏ nhắn, dịu dàng tưởng chừng khá mong manh đấy nhưng chất chứa bên trong cả một nghị lực kiên hùng. Vượt lên số phận, vượt lên chính mình để nuôi ước mơ và khát khao thực hiện nó. Tuổi thơ không êm đềm phẳng lặng, thiếu thốn trong miếng ăn giấc ngủ, có ngày đói ngày no xong cô bé Ngọc Thảo vẫn vững lòng tin ở một tương lai tươi sáng và nuôi ước mơ được theo học ngành thuốc để sau này có nhiều cơ hội giúp đỡ người bệnh, người nghèo...sống hướng thiện nên lúc nào trong lòng Thảo cũng nghĩ đến các hoạt động từ thiện mà sau này mình có thể thực hiện. Và không cần đợi đến lúc mình thật no đủ, thật giàu có mới giúp đỡ người, cô học viên trẻ dưới quê lên phố theo học ngành thuốc mặc dù phải vừa học vừa kiếm tiền để trang trải lo toan nhưng luôn sẵn lòng chia sớt tấm lòng thơm thảo đến những người còn kém may mắn hơn mình đó là những trẻ em cơ nhỡ, những người già neo đơn không còn đủ sức lao động...Thử đặt địa vị là ai trong số chúng ta, liệu có đủ sự thương cảm để cho đi tất cả số “tài sản” nhỏ bé mới vừa kiếm được mà nó cũng là nguồn nuôi sống mình, nhưng chị thì đã sẵn lòng như thế không một chút do dự đắn đo. Tuy vậy, chính trong cái nghèo khó, chính ở trường đời khắc nghiệt và chính hình ảnh những số phận hẩm hiu đã là động lực để thúc đẩy khát vọng của chị thành tâm điểm. Ngày đêm rèn luyên học tập nghiên cứu chuyên ngành mong nhanh chóng áp dụng và thực hiện nó.

Bên cạnh những trang sách về thuốc chị thường xuyên đọc và cảm nhận từ những trang sách về giá trị làm người, sách nuôi dưỡng tâm hồn và đặc biệt trong số đó có nhiều sách về triết lý, chân lý sống của Phật pháp. Chị đã đọc và tiếp nhận được nhiều bài học quý giá từ việc tự nỗ lực tìm đường đi, tự đứng lên khi vấp ngã và vạch ra đường đến tương lai rộng mở cho chính mình, quan trọng hơn hết chị tìm thấy trong đó những điều giáo huấn và giống như cá gặp nước, tấm lòng thiện nguyện của chị tìm được sự cộng hưởng, sự khích lệ từ nhà Phật. Rồi chị đã tự thắp đuốc lên để đi, đi đến cái đích mình mong chờ, nhà thuốc Dược Thảo 2 ra đời cũng là dựa trên những tâm nguyện ấy.

Những bước đi mang đầy tấm lòng thiện nguyện của chị Ngọc Thảo

Thông thường thì mọi người làm kinh doanh trước hết là để tìm kiếm lợi nhuận, với chị thì khác. Mở nhà thuốc trước hết là để giúp đỡ bà con nghèo khó, bệnh tật. Chính vì lẽ đó, nhà thuốc Dược Thảo của nữ giám đốc Ngọc Thảo ngay từ những ngày đầu mới hình thành đã nhanh chóng được mọi người quan tâm hưởng ứng. Bởi một phần người ta quý trọng cái tấm lòng của người dược sỹ. Chị như người con mà ơn trên ban xuống cho cuộc đời còn nhiều bất trắc này vậy. Vì thế mà trong con người chị toát lên một chân dung người phụ nữ hiện đại nhưng mang phong thái phúc hậu với tâm niệm từ bi bác ái mọi suy nghĩ hay động đều hướng Phật. Điều đó còn luôn in đậm trong hoạt động kinh doanh của chị. Ngoài tiêu chí Uy tín - Chất lượng, thì trên mỗi sản phẩm bao bì đóng gói của Dược Thảo đều có lời nhắc ghi “Trồng cây Đức thả sức mà ăn” hay “Mưu cao không bằng Đức dày”. Bản thân một nữ doanh chủ như chị luôn tâm niệm người có tài sản chưa chắc đã hạnh phúc, niềm hạnh phúc nhất là biết chia sẻ yêu thương. Vì vậy nên khi được hỏi “theo chị người nữ doanh nhân thời hiện đại phải là người như thế nào” chị chia sẻ rằng: “người nữ doanh nhân trong thời đại hiện nay được gọi là thành đạt khi có đủ những yếu tố Tâm - Tầm - Tẩm - Tổ - Bi - Trí - Dũng”...vì những lẽ đó chính cái tên chị cũng đã là thước đo đảm bảo cho những giá trị nhân văn cao cả nhất. Và nó cũng là thương hiệu theo chị cùng năm tháng.

    Ngẫm mọi việc trên đời đều có lý, cũng đúng khi mà chị đang là Đệ tử của thầy Thích Nhật Từ - Phó viện trưởng Phật học Việt Nam, Chủ Tịch quỹ Đạo Phật ngày nay - là người cải cách Phật giáo hiện đại, đưa ra nhiều chủ trương nhập thế, Thầy cũng là nhà diễn thuyết, nhà Hoằng Pháp, dịch giả kinh điển, là tác gia, nhà thơ, nhà tư vấn tâm lý, là nhà hoạt động xã hội tiêu biểu...và bản thân Ngọc Thảo cũng là một thành viên của “Qũy đạo Phật trọn đời”, xuất gia gieo duyên và thường đi cùng thầy hay cùng các tổ chức đi khắp mọi miền đất nước làm công tác từ thiện, có khi sang cả Campuchia, Ấn...

  Với sư ra đời của Nhà thuốc Dược Thảo 2 không chỉ dừng lại ở việc giúp đỡ và làm từ thiện mà giờ đây còn mang ý nghĩa cao cả trọn vẹn nhất khi nó đã giúp Ngọc Thảo hoàn thành tâm nguyện mà cả cuộc đời chị nuôi dưỡng khát khao là có một ngôi nhà làm nơi thờ cúng, phụng sự tam bảo được viên mãn. Đồng thời giờ đây, nhà thuốc  Dược Thảo 2 cũng tìm được tiếng nói chung vô cùng quý báu vững vì nó đã quy ngộ được những người cùng có tâm muốn giúp đỡ những hoàn cảnh bất hạnh trong cuộc sống và là nơi hội tụ các phật tử, huynh đệ họp mặt vào mỗi dịp lễ lớn như ngày rằm, ngày phật đản, ngày vu lan, ngày vía phật... tất cả đều nhằm mục đích đem lại niềm vui, hạnh phúc cho nhiều người còn muôn vàn khó khăn.

Tấm lòng chuyên tâm của người Phật tử

Ước nguyện hiện tại chị đã thực hiện được, nhưng người con của Phật là Ngọc Thảo ấy vẫn chưa thỏa lòng khi chị còn luôn trăn trở với những nghiệp chướng của con người trong cuộc sống. Lòng chị như đức mẹ mang trách nhiệm phải cứu khổ cứu nạn chúng sinh. Còn cảnh người sống lầm than cơ cực, lòng chị còn chua xót khôn nguôi. Và chị chia sẻ: Nếu không vướng nghiệp chồng con, khi đủ duyên  chị sẽ xuất gia và ước sẽ xây một ngôi Chùa để  nuôi trẻ mồ côi và các cụ già neo đơn, bệnh tật hiểm khó mà bác sĩ trả vể, chị sẽ giúp họ bằng cái tâm của người theo học ngành thuốc và  bằng chính năng lực tay nghề của mình, chị sẽ giúp sau tất cả những gì con người chị, trái tim chị đã lĩnh hội được từ cuộc sống, nghề nghiệp và từ chân lý Chân - Thiện - Mỹ của nhà Phật. Để đạt được tâm nguyện này, trước mắt chị sẽ đi học thêm nghiên cứu sâu hơn nữa về đông y chuyên khoa phục hồi chức năng để giúp đỡ phục vụ cho người bệnh tật, người Tăng Ni...Đây chính là tâm ước cháy bỏng nhất trong những ngày còn lại về sau mà chị sẽ hoàn thiện được.

Chị Trần Ngọc Thảo được vinh danh "Bông hồng vàng Á Đông 2017"

    Đó là Tâm Hoa tỏa sáng của người con nhà Phật, nguyện trọn đời sống với giá trị nhân sinh cao cả. Và người ta nói “khi bạn gieo nhân nào thì sẽ gặp quả đó”. Giá trị chị cho đi thật cao cả, vô thường mà không phải bất kể ai muốn đều làm được. Và chị đã nhận lại sự yêu thương từ cuộc sống trần gian, có lẽ mọi lời ca, khen ngợi hay những bằng cấp mà chị nhận được không thật sự ý nghĩa bằng sự an nhiên tự tại trong tâm hồn. Với chị, mọi thứ đều nhẹ tênh chỉ có Tình người là cân nặng. Xin chúc chị luôn có nhiều sức khỏe để làm được nhiều điều mà chị đang ấp ủ và gieo được nhiều phước cho cuộc đời trần thế.

Chị được tôn vinh "Người con Đức Phật" trong chương trình mừng đón Đại lễ Phật đản vừa qua

Thu Hiển

zen_master_dogen

Nhịp cầu doanh nhân

Cổng thông tin Phật giáo và Doanh nhân

Toàn soạn: Chùa Khuông Việt, 1355 Hoàng Sa, P.5, Q.Tân Bình, TP.HCM
Khánh Ly: 0989.030102 - Bích Loan: 0976.266177
Email: toasoanphatgiaovadoanhnhan@gmail.com
© Copyright 2013 phatgiaovadoanhnhan.com, All rights reserved

Trang chủ